Cover story

ข่าวปก มีเนื้อหาความยาว 4-5 หน้า เกี่ยวกับคนประสบความสำเร็จ

Test01

“อดิศักดิ์” เผยกลยุทธ์เครือเนชั่นใช้โซเชียลมีเดีย ประคับประคองสื่อเก่า-ดึงคนอ่านข่าวกลับมา ด้านผู้บริหารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เชื่อยุคระทึกขวัญของสื่อยังไม่จบ ชี้ 3G เกิดต้องปรับตัวอีกเพียบ วันที่ 25 กันยายน สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จัดเสวนาหัวข้อ “ทำไม: ต้องหลอมรวมสื่อ” ในงานครบรอบ 15 ปีสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยมีนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (สายธุรกิจบรอดแคสติ้ง) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) นายโฆสิต สุวินิจจิต ประธานกรรมการบริษัท สปริง คอร์ปอเรชั่น จำกัด นายวริษฐ์ ลิ้มทองกุล ผู้อำนวยการเว็บไซต์ www.manager.co.th และนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ร่วมเสวนา นายอดิศักดิ์ กล่าวถึงการหลอมรวมสื่อเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่มีความใจร้อน จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้เนื้อหาไปถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการหลอมรวมสื่อของเนชั่นนั้นเกิดขึ้นในหลายระดับ เริ่มตั้งแต่การหลอมรวมในตัวของนักข่าวเอง (convergent reporter) สามารถทำข่าว ถ่ายรูป ตัดต่อได้ภายในคนๆ เดียว ส่วนในระดับองค์กรเนชั่น ได้หลอมรวมเป็นคอนเวอร์เจนท์นิวส์รูม (convergent newsroom) เพื่อผลิตสื่อที่สามารถนำเสนอได้ในหลายช่องทาง ทั้งทางทวิตเตอร์ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์และเว็บไชต์ โดยมีบรรณาธิการทำหน้าที่เป็นเหมือนคอนดักเตอร์ (conductor) ที่เชื่อมประสานและคัดเลือกข่าวว่าจะนำเสนอในช่องทางใด เพื่อสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค 738 total views, no views today

738 total views, no views today

บทสัมภาษณ์พิเศษ วิศว ทองกลิ่น Search For Ture Wanderer 2016 กับผลงาน “การเดินทางที่มาพร้อมประสบการณ์ที่ไม่ตั้งใจ”

นอกจากด้านวิชาการแล้ว คณะเทคโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร ก็มุ่งเน้นพัฒนานักศึกษาในด้านการปฏิบัติกิจกรรมเพื่อต่อยอดสู่การเป็นนักสื่อสารมวลชนมืออาชีพ และนี่คืออีกหนึ่งนักศึกษาที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะของเรา ในการผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย การประกวดสุดยอดนักเดินทาง โครงการ Search For Ture Wanderer 2016 ที่จัดขึ้นโดยบริษัท Wrangler Thailand “น้องจ๊อบ วิศว ทองกลิ่น”  นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร. พระนคร ซึ่งผลงาน “การเดินทางที่มาพร้อมประสบการณ์ที่ไม่ตั้งใจ” ของน้องจ๊อบ นอกจากจะผ่านเข้าสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายแล้ว ยังได้รับผลโหวตเป็นอันดับที่ 3 ถึง 438 คะแนนอีกด้วย เรามาดูกันว่าการเดินทางของน้องจ๊อบกับโครงการ Search For Ture Wanderer 2016 เป็นอย่างไร ที่มาและเหตุผลที่เข้าร่วมโครงการ Search For Ture Wanderer 2016 โดยส่วนตัวก็เป็นคนรักการถ่ายภาพอยู่แล้ว และรักในการเดินทางไม่จำกัดว่าจะเดินทางด้วย พาหนะอะไรหรือไปเจออะไรบ้าง  ชอบที่จะเจอสิ่งใหม่ๆ เลยคิดว่าการเล่าเรื่องในการเดินทางนอกจากเราจะได้เจอสิ่งใหม่ๆแล้ว เรายังสามารถส่งต่อสิ่งที่เราเจอและเล่าเรื่องราวต่างๆให้ คนที่สนใจและมีใจรักในการเดินทาง   การได้ถ่ายภาพสิ่งที่สวยงาม ธรรมชาติหรือวิถีชีวิตคงสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้ไม่น้อย แนวความคิดในการผลิตผลงาน “การเดินทางที่มาพร้อมประสบการณ์ที่ไม่ตั้งใจ” ในตอนแรกแทบจะคิดไม่ออก ว่าควรจะสร้างผลงานแบบใดอะไรยังไง ทำนองไหน เรียกได้ว่า สับสนกับแนวคิดเลยก็ว่าได้ ถ้าให้พูดจริงๆ คงเป็นเพราะ เราพยายามคิดมากเกินไปต่างหาก

ศิษย์เก่าสื่อสารฯ รับรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 ประจำปี 2558

ญาณิชสา ศิริมุลกุล ศิษย์เก่าโฆษณา ได้รับรางวัลประเภท สกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม ขอแสดงความยินดีกับนางสาวญาณิชสา ศิริมุลกุล ศิษย์เก่าสาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ (รุ่น 48) คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยได้รับรางวัลประเภท สกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม ชื่อผลงาน “ตามติดนาทีชีวิต เหตุระเบิดราชประสงค์” ในงาน “นาฏราช” ครั้งที่ 7 ประจำปี 2558 จากสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ซึ่งได้มีการประกาศผลรางวัล ณ หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

114 total views, no views today