พากินพาเที่ยว

Test01

“อดิศักดิ์” เผยกลยุทธ์เครือเนชั่นใช้โซเชียลมีเดีย ประคับประคองสื่อเก่า-ดึงคนอ่านข่าวกลับมา ด้านผู้บริหารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เชื่อยุคระทึกขวัญของสื่อยังไม่จบ ชี้ 3G เกิดต้องปรับตัวอีกเพียบ วันที่ 25 กันยายน สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จัดเสวนาหัวข้อ “ทำไม: ต้องหลอมรวมสื่อ” ในงานครบรอบ 15 ปีสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยมีนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (สายธุรกิจบรอดแคสติ้ง) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) นายโฆสิต สุวินิจจิต ประธานกรรมการบริษัท สปริง คอร์ปอเรชั่น จำกัด นายวริษฐ์ ลิ้มทองกุล ผู้อำนวยการเว็บไซต์ www.manager.co.th และนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ร่วมเสวนา นายอดิศักดิ์ กล่าวถึงการหลอมรวมสื่อเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่มีความใจร้อน จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้เนื้อหาไปถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการหลอมรวมสื่อของเนชั่นนั้นเกิดขึ้นในหลายระดับ เริ่มตั้งแต่การหลอมรวมในตัวของนักข่าวเอง (convergent reporter) สามารถทำข่าว ถ่ายรูป ตัดต่อได้ภายในคนๆ เดียว ส่วนในระดับองค์กรเนชั่น ได้หลอมรวมเป็นคอนเวอร์เจนท์นิวส์รูม (convergent newsroom) เพื่อผลิตสื่อที่สามารถนำเสนอได้ในหลายช่องทาง ทั้งทางทวิตเตอร์ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์และเว็บไชต์ โดยมีบรรณาธิการทำหน้าที่เป็นเหมือนคอนดักเตอร์ (conductor) ที่เชื่อมประสานและคัดเลือกข่าวว่าจะนำเสนอในช่องทางใด เพื่อสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค 1,068 total views, 2 views today

1,068 total views, 2 views today

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา (จ่ามดดำ)

“เบื่อข้าวก็ให้มาร้านก๋วยเตี๋ยว…รักน้อยๆแต่ขอนานๆ” จ่ามดดำได้กล่าวเอาไว้… ดูสิแค่สโลแกนของร้านยังเด็ดขนาดนี้ แล้วรสชาติล่ะจะเด็ดขนาดไหน !! ไม่ลอง ไม่รู้กับร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา(จ่ามดดำ) ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน เอาใจคนชอบกินเผ็ด เพราะว่าของเขานั้นเผ็ดเด็ดจริงๆ ด้วยรสชาตินั้นจะอยู่ที่พริกของทางร้าน บวกกับก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกที่มีรสชาติเข้มข้น สุดแสนจะอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยาว์ และต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า…ต้องชิมก่อนปรุง ท้าลองได้เลย เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวของเขานั้นอร่อยเด็ดอยู่แล้ว และนอกจากจะได้รับรสชาติที่แสนอร่อย  อีกสิ่งหนึ่งที่จะได้รับนั้นก็คือการบริการด้วยความเป็นกันเองอย่าง ดีเยี่ยมและเต็มเปี่ยมด้วยความจริงใจ ซึ่งจะได้รับทั้งการต้อนรับ การยิ้ม การทักทายอย่างเป็นกันเองตอบกลับมา ทำให้มีความสุขกันถ้วนหน้า ทั้งคนขายและคนที่เข้ามากิน   คุณๆสามารถมาลิ้มลองและมาฝากท้องในมื้อกลางวันได้ที่ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือ (จ่ามดดำ) ที่เทเวศร์ ในซอยเย็บผ้า ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ และวันอาทิตย์ในเวลา 09.00 – 16.00 น. ร้านจะปิดทุกวันเสาร์นะจ๊ะ และขอทิ้งท้ายด้วยความอร่อยอีกหนึ่งต่อนั่นก็คือ ร้านนี้ยังมี “ขนมถ้วย” ไว้ตบท้ายด้วยแหละ คือกินก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูสุดอร่อยหมดแล้ว ก็ต่อด้วยขนมถ้วยด้วยสิจึงจะครบสูตร… ขอขอบคุณ คุณนปภัช โฉมแก้วกัลยา คุณณฤดี โฉมแก้วกัลยา ร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา (จ่ามดดำ) โทร. 087-9965253 เปิดทุกวัน  เวลา 09.00 – 16.00 น. ยกเว้นวันเสาร์ Copy Writer & Photographer PATTARAPORN   UNMEE

เพราะที่นี่.. (ตลาดพูล)

เพราะที่นี่.. (ตลาดพูล)           มีสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยสักกี่ที่ ที่ยังคงไว้ถึงความเป็นมาของสมัยบรรพบุรุษสืบมาจนปัจจุบันรุ่นลูกหลาน สถานที่แห่งนี้เราอาจจะเคยได้ยินหรือแวะเวียนผ่านไปแต่กลับลืมค้นหาให้ลึกลงไปถึงคุณค่าของสิ่งนั้น “ตลาดพูล” ย่านเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ชาวจีนได้มาอาศัยอยู่ที่นี่จำนวนมาก รวมถึงชาวมุสลิมก็ได้เข้ามาปลูกสวนพูลและขยับขยายมีการซื้อขายพูลเป็นจำนวนมาก จนเป็นที่กล่าวขานย่านนี้ว่า “ตลาดพูล”ปัจจุบันนี้ตลาดพลูตั้งอยู่บนถนนเทอดไท ฝั่งธนบุรี มีความสำคัญทั้งในฐานะที่เป็นย่านเก่าแก่ เป็นเส้นทางคมนาคม มีวัดวาอาราม มีสถานีรถไฟและที่สำคัญเป็นแหล่งของอร่อยอย่างมากมาย           พูดถึงสถานีรถไฟในปัจจุบันนี้ “สถานีรถไฟตลาดพลู” ก็ยังถือว่าเป็นสถานีรถไฟที่ยังคงมีความสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟสายแม่กลอง ที่ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ทุกวันนี้ยังมีขบวนรถไฟที่ขนส่งทั้งคนและสิ่งของผ่านเข้าออกอยู่ทุกวัน ตัวสถานีจึงยังพอมองเห็นความคึกคักอยู่เสมอ จุดจำหน่ายตั๋วของสถานีรถไฟ ต้องบอกว่าเราเห็นผู้คนมากมายที่ยังเดินทางโดยรถไฟ ตั้งแต่เด็กยันคนชรานักเรียนยันนักธุรกิจ สองข้างทางริมทางรถไฟก็เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คน เอกลักษณ์ของแหล่งชุมชนที่นี่คือการมีรถไฟผ่านหน้าบ้าน การได้เห็นผู้คนต่างๆสับเปลี่ยนกันขึ้นลงรถไฟ มันสะท้อนได้ว่า ที่นี่คือที่จุดศูนย์กลางของการคมนาคม เมื่อเสียงขบวนรถไฟมานายท่าก็เตรียมยกธงและปิดเส้นทางการสัญจรของรถบนท้องถนน ผู้คนก็ต่างเตรียมตัวแบกสัมภาระของตนรอขบวนรถไฟมาจอดที่ชานชลา           ต้องบอกว่าร้านนี้มีชื่อเสียงโด่งดัง และใครมาตลาดพูลแล้วไม่แวะร้านสุณีข้าวหมูแดง ก็จะเรียกได้ว่ามาไม่ถึงตลาดพูล ที่นี่เปิดมา55ปีแล้ว มีเมนูทั้งข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ มีกุนเชียงอีกด้วย ร้านนี้ใช้หมูแดงไม่ติดมันนะคะ ส่วนหมูกรอบก็ทอดกรอบอย่างดี ส่วนทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่น้ำราดเพราะพิถีพิถันเคี้ยวน้ำซุปกระดูกหมูอย่างดีผสมเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศจนลงตัว ในส่วนของงาขาวนั้นเยอะมาก เจ้าของร้านบอกว่าเพิ่มความหอม จึงได้เป็นน้ำราดที่กล่อมกล่อมและอร่อย ราคานั้นไม่ต้องพูดถึง ธรรมดา30บาท พิเศษ35บาท ถูกและอร่อยแบบนี้นุ่นกับแก้วสั่งพิเศษคนละจาน ใครที่ชอบความจัดจ้านทางร้านก็มีน้ำส้มสายชูและซอสหวานซีอิ๊วดำให้ด้วยจ้า ในส่วนต่อมาที่เราต้องพากันหยุดถ่ายรูป แลนด์มาร์กตรงนี้คือ “อาคารสายสัมพันธ์ตลาดพูล” คือจุดที่ผู้คนมานั่งเล่นพูดคุยกันรวมไปถึงการเล่นหมากรุกอีกด้วย เล่นกันสองคน ส่วนคุณตาคนอื่นๆก็คอยช่วยและเชียร์อีกด้วย